Quảng cáo trên Facebook và TikTok: Sự khác biệt chính

2023-03-06T01:03:10+00:00

Facebook và TikTok là hai gã khổng lồ trong thế giới tiếp thị truyền thông xã hội.

Những nền tảng này cực kỳ phổ biến với các nhà quảng cáo trên toàn cầu và điều đó không có gì đáng ngạc nhiên. Cả hai đều thu hút lượng khán giả khổng lồ, cả hai đều cung cấp các tùy chọn nhắm mục tiêu theo hướng dữ liệu và cả hai đều được trang bị các công cụ tiếp thị mạnh mẽ.


Tuy nhiên, nếu bạn đang nghĩ đến việc đưa Facebook và TikTok vào các gói xã hội trả phí của mình, thì bạn cần hiểu sự khác biệt chính giữa các nền tảng này và cách sử dụng hiệu quả cả hai mạng cùng nhau .

Đó chính xác là những gì chúng ta sẽ đề cập trong bài đăng này! Hãy bắt đầu với một chút giới thiệu về từng nền tảng.

Quảng cáo Facebook là gì?

Hãy bắt đầu với một chút quảng cáo trên Facebook 101 . Quảng cáo trên Facebook là quảng cáo dựa trên hình ảnh có chú thích được phân phối trên mạng Facebook.

Chúng có thể được phân phát ở nhiều vị trí khác nhau, bao gồm Facebook Stories, Facebook Messenger, nguồn cấp dữ liệu trang chủ Facebook, v.v. Chúng cũng có sẵn ở nhiều định dạng khác nhau và những định dạng này thường được thiết kế để đạt được các mục tiêu chiến dịch cụ thể .
 
Quảng cáo Facebook là gì?
Ví dụ: trong khi quảng cáo Một hình ảnh và Quảng cáo video có thể tuyệt vời cho hoạt động ở đầu kênh, thì quảng cáo Bộ sưu tập và Advantage+ được tạo để tạo nhấp chuột và chuyển đổi.

Một trong những thế mạnh lớn nhất của nền tảng quảng cáo Facebook là khả năng nhắm mục tiêu của nó . Facebook thu thập một lượng dữ liệu khổng lồ từ người dùng của mình, điều này cho phép các nhà quảng cáo tận dụng các chiến thuật nhắm mục tiêu nâng cao có thể mang lại kết quả đặc biệt.

Bạn cũng có thể dễ dàng mở rộng các chiến dịch quảng cáo trên Facebook lên nền tảng Instagram, điều này rất tốt để đảm bảo phạm vi tiếp cận gia tăng và nhắm mục tiêu đối tượng mới.
 
 

Quảng cáo TikTok là gì?

Bây giờ là lúc cho một số quảng cáo TikTok 101 . Giống như quảng cáo Facebook, quảng cáo TikTok cũng có sẵn ở nhiều định dạng khác nhau.

Tuy nhiên, mặc dù quảng cáo trên Facebook có thể xuất hiện ở một số vị trí khác nhau trong ứng dụng (ví dụ: Câu chuyện, Câu chuyện, Messenger), nhưng phần lớn quảng cáo TikTok được phân phát trong và xung quanh nguồn cấp dữ liệu chính.

Quảng cáo video TikTok tiêu chuẩn (tức là quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu, quảng cáo ở chế độ xem hàng đầu, v.v.) có khả năng tạo ra lượng tiếp cận đối tượng khổng lồ và mức độ tương tác cao ngất trời, đó là lý do tại sao chúng phổ biến với cả doanh nghiệp nhỏ và các tập đoàn lâu đời ( xem thêm trên tại sao bạn nên quảng cáo trên TikTok tại đây ).

Đối với các thương hiệu muốn đưa ra tuyên bố trên TikTok, các định dạng như Hiệu ứng có thương hiệu và Thử thách Hashtag có thương hiệu cũng có thể có tác động đáng kinh ngạc.

Những quảng cáo này được thiết kế để thúc đẩy sự tham gia của người dùng đại chúng và phạm vi tiếp cận gia tăng và nhiều thương hiệu đã đạt được danh tiếng lan truyền bằng cách sử dụng các định dạng quảng cáo này.

Không còn nghi ngờ gì nữa, quảng cáo TikTok có thể mang lại hiệu quả cao cho các nhà quảng cáo kỹ thuật số, đặc biệt nếu bạn có thể khai thác các xu hướng phổ biến (như Stitching ) và tạo nội dung cộng hưởng với đối tượng mục tiêu của mình.
 
 

Quảng cáo Facebook so với quảng cáo TikTok: Đối đầu

Đã đến lúc cho một cuộc thách thức truyền thông xã hội lỗi thời. Chúng tôi đã thực hiện so sánh giữa quảng cáo TikTok và quảng cáo Instagram Reels , bây giờ là lúc so sánh Facebook và TikTok trong một số lĩnh vực tiếp thị chính và xem các cường quốc xã hội trả phí này so sánh với nhau như thế nào.

Chi phí
Để bắt đầu, hãy xem xét chi phí trung bình liên quan đến quảng cáo TikTok:

CPM trung bình của TikTok (chi phí mỗi nghìn): $10,00
CPC trung bình của TikTok (giá mỗi lần nhấp): $1,00
Để so sánh, dưới đây là chi phí trung bình của quảng cáo trên Facebook :

CPM trung bình của Facebook: $7,00
Facebook CPC (Chi phí mỗi lần nhấp) – $1,00
Cả hai nền tảng đều tương đương nhau khi nói đến CPC trung bình, nhưng Facebook rẻ hơn đáng kể so với TikTok về CPM. Kết quả là Facebook giành chiến thắng trong hạng mục này, cho phép các thương hiệu đạt được phạm vi tiếp cận hiệu quả hơn về chi phí.

Tuy nhiên, điều này không đi kèm với một báo trước.

Điều đáng ghi nhớ là chi phí chiến dịch của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm ngành, đối tượng mục tiêu, định dạng quảng cáo và chiến lược đặt giá thầu. Các số liệu trên có thể được sử dụng như một hướng dẫn hữu ích, nhưng chúng chắc chắn không được viết bằng đá.

Nhân khẩu học

Bây giờ, hãy chia nhỏ hồ sơ nhân khẩu học của khán giả Facebook và TikTok.

TikTok được biết đến với mức độ phổ biến điên cuồng trong thế hệ trẻ và dữ liệu chắc chắn chứng minh điều này. Một con số khổng lồ 41,7% người dùng TikTok rơi vào nhóm 18-24 – 31% ở độ tuổi 25-34, trong khi chỉ 24,1% ở độ tuổi trên 35.

Mặt khác, Facebook thu hút nhiều nhóm tuổi hơn. Chỉ 22,6% đối tượng Facebook thuộc độ tuổi 18-24, trong khi 31% cơ sở người dùng ở độ tuổi 25-34, khiến đây trở thành phân khúc lớn nhất trên nền tảng.

Thế hệ cũ cũng được thể hiện tốt hơn trên Facebook, với 41% người dùng trên 35 tuổi so với chỉ 24,1% trên TikTok.

Vì vậy, điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà tiếp thị?

Chà, nếu bạn quan tâm đến việc nhắm mục tiêu đến Gen Z và những người mua sắm trẻ hơn thuộc thế hệ millennial, thì TikTok chính là nơi phù hợp. Nền tảng này có ảnh hưởng lớn đối với khán giả trẻ tuổi, với dữ liệu cho thấy 40% Gen Z thích sử dụng TikTok để tìm kiếm hơn là Google.

Đối với các thương hiệu ít tập trung vào thế hệ trẻ hơn, Facebook cung cấp cơ sở người dùng cân bằng hơn cũng như phạm vi tiếp cận cao hơn đáng kể. Facebook tự hào có khoảng 2,96 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng , so với 1,2 tỷ người dùng hàng tháng của TikTok .

Nhắm mục tiêu
Nhắm mục tiêu theo đối tượng khá chuẩn trên TikTok và Facebook, với cả hai nền tảng đều cung cấp các tùy chọn cơ bản như:
nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học
nhắm mục tiêu theo sở thích
Nhắm mục tiêu theo hành vi
Nhắm mục tiêu theo thiết bị

Các nhà quảng cáo cũng có thể tạo Đối tượng tùy chỉnh dựa trên dữ liệu pixel trên cả TikTok và Facebook, cũng như tạo các đối tượng tương tự dựa trên các phân khúc này.

Tuy nhiên, điểm khác biệt chính ở đây là Facebook đã thu thập và khai thác dữ liệu đối tượng lâu hơn đáng kể so với TikTok.

Facebook lần đầu tiên giới thiệu nền tảng quảng cáo của mình vào năm 2007, trong khi quảng cáo TikTok chỉ ra mắt vào năm 2020. Đó là một khởi đầu khá thuận lợi cho Facebook, nghĩa là nền tảng này có quyền truy cập vào nhiều dữ liệu người dùng và thông tin chi tiết hơn về đối tượng có thể được sử dụng để cải thiện hiệu suất chiến dịch .

Mặc dù TikTok và Facebook cung cấp các tùy chọn nhắm mục tiêu gần giống nhau, nhưng Facebook có lợi thế hơn vì nó nằm trên một mỏ vàng dữ liệu lịch sử.

Định dạng
Cả TikTok và Facebook đều cung cấp nhiều định dạng quảng cáo linh hoạt, vì vậy hãy so sánh trực tiếp các dịch vụ của họ.

Facebook cho phép các nhà quảng cáo sử dụng các định dạng quảng cáo sau:

Quảng cáo hình ảnh
quảng cáo video
Quảng cáo băng chuyền
Quảng cáo trong video
câu chuyện quảng cáo
quảng cáo bộ sưu tập
Quảng cáo trên Messenger

Dưới đây là các định dạng quảng cáo có sẵn trên TikTok:

Quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu
Quảng cáo xem hàng đầu
Quảng cáo tiếp quản thương hiệu
Quảng cáo Hashtag có thương hiệu
Quảng cáo hiệu ứng thương hiệu
quảng cáo bộ sưu tập


Một lần nữa, danh mục này rất gần giữa hai nền tảng. Cả Facebook và TikTok đều cung cấp các định dạng quảng cáo có thể được sử dụng để đạt được các mục tiêu cụ thể. Ví dụ: Quảng cáo video trong nguồn cấp dữ liệu để xây dựng nhận thức về thương hiệu hoặc quảng cáo Bộ sưu tập để thúc đẩy chuyển đổi.

Sự khác biệt chính ở đây là quảng cáo trên Facebook có thể được phân phát trong nhiều môi trường trên ứng dụng, trong khi thiết kế nền tảng TikTok được sắp xếp hợp lý hơn.

Ví dụ: quảng cáo Messenger và Stories xuất hiện trong các phần hoàn toàn riêng biệt của trang Facebook, trong khi quảng cáo TikTok được phân phối trong (hoặc xung quanh) nguồn cấp dữ liệu gia đình.

Nếu bạn muốn thử nghiệm nhiều định dạng quảng cáo linh hoạt, thì Facebook là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tối đa hóa khả năng hiển thị, bố cục đơn giản hơn của TikTok có thể hấp dẫn hơn.

Phân tích
Khả năng theo dõi, phân tích và tối ưu hóa hiệu suất quảng cáo xã hội có trả tiền của bạn là rất quan trọng để thành công.

Vậy mạng nào trong số những mạng này phù hợp nhất để đo lường chiến dịch?

Sự thật là Facebook và TikTok đều được trang bị tốt trong bộ phận phân tích.

Là nền tảng tiếp thị, cả Facebook và TikTok đều được thiết kế để giúp các nhà quảng cáo đạt được kết quả tối ưu thông qua các phân tích chính xác và dễ tiếp cận. Mỗi nền tảng cung cấp bảng điều khiển phân tích tích hợp (tức là Trình quản lý quảng cáo Facebook và Trình quản lý quảng cáo TikTok ) cho phép các thương hiệu theo dõi hiệu suất, tạo báo cáo tùy chỉnh và theo dõi chuyển đổi.

Ngoài các phân tích cơ bản, Facebook và TikTok còn cung cấp các tùy chọn đo lường bổ sung, chẳng hạn như nghiên cứu Nâng cao thương hiệu và khả năng triển khai pixel theo dõi trên trang web của bạn.
Bạn sẽ không bao giờ gặp khó khăn khi theo dõi và phân tích hiệu suất quảng cáo của mình trên một trong hai nền tảng này, vì vậy danh mục này là một điểm thu hút rõ ràng.

Cách sử dụng quảng cáo Facebook và TikTok cùng nhau

Quảng cáo của TikTok và Facebook cùng hiệu quả và mang lại lợi nhuận cho các doanh nghiệp cũ và mới, lớn và nhỏ.

Cả hai nền tảng đều có những điểm mạnh và cơ hội tiếp thị riêng, điều này đặt ra câu hỏi: Làm thế nào bạn có thể tận dụng cả hai đối tác để đẩy nhanh lợi nhuận của mình?

Hãy cùng khám phá cách bạn có thể kết hợp quảng cáo trên Facebook và TikTok để mang lại hiệu suất tối ưu.

1. Thu thập và triển khai thông tin chi tiết trên các nền tảng

Nếu bạn muốn phát triển doanh nghiệp của mình trong môi trường ngày nay, thì chiến lược quảng cáo trên nhiều kênh là điều bắt buộc. Điều này có nghĩa là chạy quảng cáo trên các kênh khác nhau như tìm kiếm và mạng xã hội, cũng như trên các nền tảng khác nhau trong các kênh này, như trên TikTok và Facebook trong mạng xã hội.

Việc chạy các chiến dịch quảng cáo trên nhiều nền tảng truyền thông xã hội cho phép bạn thu thập thêm thông tin chi tiết và áp dụng nhiều bài học hơn. Hãy nhớ thường xuyên phân tích các báo cáo chiến dịch của bạn trên cả TikTok và Facebook để xác định các cơ hội đa nền tảng có giá trị này.

Chẳng hạn, có thể có phân khúc đối tượng hiệu suất cao trên Facebook mà bạn có thể tái tạo trên TikTok hoặc một nội dung sáng tạo hiệu quả mà bạn có thể sử dụng lại trên các nền tảng.

2. Tăng cường nhận diện thương hiệu của bạn

Tôi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố bản sắc thương hiệu của bạn trong bài đăng xu hướng trên Facebook của mình và điều này cũng áp dụng trên các nền tảng.

Để làm như vậy, hãy duy trì giọng điệu rõ ràng trên các nền tảng này, sử dụng các yếu tố thương hiệu giống nhau (màu sắc, phông chữ, hình ảnh, rung cảm) và thường xuyên tương tác với khán giả của bạn trên cả hai mạng. Tính nhất quán là một cách tuyệt vời để xây dựng lòng tin của người tiêu dùng, vì vậy hãy sử dụng cả Facebook và TikTok làm bệ phóng cho thương hiệu của bạn.

3. Mở rộng phạm vi tiếp cận chiến dịch của bạn

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng Facebook và TikTok để tăng phạm vi tiếp cận và tần suất tổng thể của mình một cách hiệu quả.

Cả hai mạng này đều cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các đối tượng duy nhất và nhân khẩu học cụ thể, vì vậy hãy tận dụng tối đa điều này. Thử nghiệm với các đối tượng mục tiêu khác nhau để khám phá những khách hàng tiềm năng mới và đảm bảo rằng cả hai nền tảng đều có đủ ngân sách để mở rộng quy mô ( cách mở rộng quy mô quảng cáo Facebook của bạn tại đây ).

Tối đa hóa lợi nhuận quảng cáo Facebook & TikTok của bạn

Cả TikTok và Facebook đều có thể mang lại kết quả nổi bật khi được sử dụng riêng lẻ, nhưng khi những gã khổng lồ truyền thông xã hội này được kết hợp với nhau, thì không có giới hạn nào cả.

Bằng cách tận dụng điểm mạnh của từng nền tảng và làm theo một số phương pháp hay nhất này, bạn có thể biến hoạt động tiếp thị xã hội có trả tiền của mình thành một cỗ máy thúc đẩy chuyển đổi được bôi trơn tốt.