Proxy so với VPN: Cái nào tốt hơn cho bảo mật?

2023-03-10T03:03:41+00:00

Bạn có quan tâm đến bảo mật trực tuyến của bạn? Chà, bạn không đơn độc đâu. Nhiều người đang tìm cách bảo vệ danh tính của họ khỏi các bên thứ ba trên web và nâng cao quyền riêng tư trực tuyến của họ.

May mắn thay, proxy và VPN có thể trợ giúp bằng cách che giấu địa chỉ IP trên thiết bị của người dùng. Vì vậy, nếu bạn muốn có thêm sự đảm bảo trong khi điều hướng bối cảnh internet, những công cụ này có thể mang lại lợi ích lớn cho bạn.
 

Proxy là gì?

Bài đăng trên blog này sẽ thảo luận về sự khác biệt và tương đồng giữa proxy và VPN, cách chúng có thể giúp tăng cường bảo mật cho bạn và những điều cần cân nhắc khi quyết định sử dụng cái nào.

Proxy là gì?

Máy chủ proxy — hay viết tắt là proxy — là Máy chủ proxy là máy chủ đóng vai trò trung gian giữa bạn và các trang web hoặc dịch vụ mà bạn đang cố gắng truy cập. Nó có thể được sử dụng để sửa đổi các yêu cầu được gửi từ thiết bị của bạn, làm cho có vẻ như bạn đang ở một vị trí địa lý khác với trường hợp thực tế.

Tùy thuộc vào loại proxy, nó có thể hoạt động thay mặt cho máy khách đưa ra yêu cầu hoặc thay mặt cho máy chủ nhận yêu cầu. Một proxy chuyển tiếp nằm trước một hoặc nhiều máy khách và xử lý cả yêu cầu gửi đi và phản hồi nhận được từ một mạng bên ngoài (chẳng hạn như internet). Mặt khác, một proxy ngược nằm trước một hoặc nhiều máy chủ gốc, xử lý và chuyển tiếp các yêu cầu từ máy khách.

Sử dụng một trong hai loại máy chủ proxy mang lại một số lợi ích, lợi ích chính là bảo mật. Vì proxy chuyển tiếp giao tiếp với các máy chủ khác thay mặt cho máy khách nên nó sẽ ẩn địa chỉ IP của máy khách, điều này có thể làm giảm khả năng vi phạm dữ liệu  hoặc các cuộc tấn công mạng khác. Tương tự, proxy ngược ẩn địa chỉ IP của máy chủ gốc, điều này khiến tin tặc khó triển khai các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán  và các cuộc tấn công nhắm mục tiêu khác.

VPN là gì?

Mạng riêng ảo — hay gọi tắt là VPN — hoạt động như một đường hầm được mã hóa, an toàn giữa thiết bị của bạn và Internet. Bằng cách kết nối thông qua máy chủ proxy do nhà cung cấp dịch vụ VPN cung cấp, tất cả dữ liệu đi qua kết nối internet của bạn sẽ bị ẩn khỏi chế độ xem.

VPN thường được coi là một đường hầm. Dữ liệu của bạn di chuyển qua đường hầm khi vào và ra khỏi máy chủ web và được mã hóa. Điều đó có nghĩa là người dùng được kết nối với máy chủ VPN không thể bị Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hoặc các tổ chức khác theo dõi và được bảo vệ tốt hơn khỏi tin tặc đang cố gắng chặn và đọc dữ liệu của họ.

Bây giờ chúng ta đã hiểu proxy và VPN tương ứng là gì, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn sự khác biệt của chúng .

Proxy so với VPN

Cả proxy và VPN đều định tuyến lại lưu lượng truy cập internet thông qua máy chủ từ xa và ẩn địa chỉ IP của ứng dụng khách hoặc thiết bị, giúp người dùng có nhiều quyền riêng tư hơn. Sự khác biệt chính là proxy hoạt động ở cấp ứng dụng và không mã hóa lưu lượng, trong khi VPN hoạt động ở cấp hoạt động và mã hóa lưu lượng.

Hoạt động ở cấp độ ứng dụng có nghĩa là proxy chỉ định tuyến lại lưu lượng truy cập đến từ một ứng dụng hoặc trình duyệt cụ thể, trong khi khả năng hoạt động của VPN ở cấp độ hoạt động có nghĩa là nó có thể chuyển hướng tất cả lưu lượng truy cập của bạn.  
Proxy so với VPN

Tôi có cần proxy nếu tôi có VPN không?

Câu trả lời ngắn gọn: không. Vì cả proxy và VPN đều che dấu địa chỉ IP nên bạn không cần cả hai để đạt được cùng một mục đích. Tuy nhiên, nếu bạn cũng muốn mã hóa dữ liệu bạn gửi và nhận thì bạn nên sử dụng VPN .

Chúng ta hãy xem xét một số tình huống cụ thể mà bạn nên sử dụng proxy so với VPN.

Khi nào nên sử dụng Proxy so với VPN
Proxy lý tưởng để duyệt web ẩn danh và bỏ qua hoặc thực thi các hạn chế nội dung (chẳng hạn như nội dung bị chặn địa lý). VPN là lý tưởng cho những tình huống đó cũng như ngăn chặn việc theo dõi bởi ISP của bạn hoặc dịch vụ khác và bảo vệ dữ liệu nhạy cảm khỏi tin tặc.

Bạn xem thêm: 7 Cách Bảo Mật Trang Web Miễn Phí Năm 2023

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các trường hợp sử dụng cụ thể bên dưới.

Khi nào nên sử dụng proxy

Xét rằng proxy chỉ hoạt động ở cấp ứng dụng, nghĩa là chúng chỉ định tuyến lại lưu lượng truy cập đến từ một ứng dụng hoặc trình duyệt cụ thể và không mã hóa lưu lượng truy cập của bạn, các trường hợp sử dụng lý tưởng cho proxy là:

1. Bạn muốn vượt qua chặn địa lý.

Chặn địa lý là phương pháp hạn chế quyền truy cập vào một số nội dung trực tuyến dựa trên vị trí địa lý của người dùng. Nó hoạt động bằng cách sử dụng công nghệ theo dõi và định vị địa lý để xác định địa chỉ IP của người dùng. Do máy chủ proxy che dấu địa chỉ IP của người dùng nên việc sử dụng proxy có thể bỏ qua chặn địa lý một cách hiệu quả và cho phép bạn truy cập nội dung mà nếu không thì không thể truy cập được.

2. Bạn có chính sách nội dung web.

Nếu bạn điều hành một công ty hoặc trường học, có khả năng là bạn có chính sách nội dung web. Một proxy có thể giúp bạn thực thi chính sách đó bằng cách chặn một số trang web nhất định. Cụ thể hơn, một proxy sẽ chặn các yêu cầu gửi đi từ người dùng trên mạng và lọc ra mọi yêu cầu đối với các trang web bị cấm.

3. Bạn đang ở trong ngân sách.

Nhiều dịch vụ proxy miễn phí và chất lượng cao. Nếu bạn đang muốn thêm một lớp bảo mật bổ sung cho thiết bị của mình nhưng không có nhiều (hoặc không có) ngân sách để chi tiêu, hãy xem xét dịch vụ proxy .

Khi nào nên sử dụng VPN

Xem xét rằng VPN hoạt động ở cấp hệ điều hành, nghĩa là chúng chuyển hướng tất cả lưu lượng truy cập của bạn và mã hóa lưu lượng đó, các trường hợp sử dụng lý tưởng cho VPN là:

1. Bạn đang xử lý dữ liệu nhạy cảm.

Vì VPN mã hóa tất cả lưu lượng mạng nên chúng rất lý tưởng để xử lý dữ liệu nhạy cảm. Những người dẫn đầu ngành như NordVPN giúp bạn bảo vệ dữ liệu này khỏi ISP, ứng dụng và trang web bạn sử dụng, thậm chí cả chính phủ hoặc các tổ chức khác theo dõi dữ liệu của bạn.

2. Bạn đang sử dụng WiFi công cộng.

Giả sử bạn đang ở một quán cà phê địa phương và có Wi-Fi công cộng . Thay vì sử dụng mạng không an toàn này, bạn nên sử dụng VPN. Bằng cách đó, nếu bạn muốn truy cập vào tài khoản ngân hàng của mình hoặc hoàn tất giao dịch mua hàng trực tuyến, thông tin của bạn sẽ được mã hóa. Điều này sẽ khiến tin tặc khó chặn dữ liệu của bạn hơn nhiều, chứ chưa nói đến việc có thể đọc được dữ liệu đó.

3. Nhóm của bạn đang làm việc từ xa.

Nếu lực lượng lao động của bạn ở xa, thì bạn nên đầu tư vào VPN. Bằng cách đó, nhân viên có thể kết nối an toàn với mạng của bạn và xem dữ liệu nhạy cảm hoặc bí mật trên thiết bị của riêng họ, bất kể họ cách văn phòng bao xa.

Quyết định giữa Proxy và VPN

Cả proxy và VPN đều cung cấp thêm một lớp bảo mật khi duyệt web. Quyết định cái nào phù hợp với thiết bị hoặc doanh nghiệp của bạn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và ngân sách của bạn, trong số các yếu tố khác.

Nguyên tắc chung: nếu bạn muốn lưu lượng truy cập internet của mình hoặc của nhân viên được mã hóa, thì hãy sử dụng VPN . Nếu bạn chỉ muốn bỏ qua hoặc thực thi các giới hạn nội dung cho bản thân hoặc nhân viên của mình, thì máy chủ proxy sẽ hoạt động tốt hơn cho nhu cầu và ngân sách của bạn.