Cách viết thẻ mô tả meta phù hợp với website

2023-03-06T01:03:49+00:00

Mô tả meta tóm tắt nội dung của trang và trình bày nội dung đó cho người dùng trong kết quả tìm kiếm. Đó là một trong những điều đầu tiên mọi người có thể nhìn thấy khi tìm kiếm thứ gì đó, vì vậy việc tối ưu hóa nó là rất quan trọng đối với SEO. Đây là cơ hội để bạn thuyết phục người dùng nhấp vào kết quả của mình ! Bài đăng này sẽ cho bạn thấy các đặc điểm của một mô tả meta tốt.

Mô tả meta là gì?
Tại sao đặt mô tả meta?
Đặc điểm của một mô tả meta tốt
Cách Yoast SEO giúp bạn viết mô tả meta
Phải làm gì nếu bạn cần mô tả meta cho nhiều trang?
Mô tả meta để chia sẻ xã hội


Bạn có nhận được đèn giao thông màu đỏ cho cụm từ khóa trong phần kiểm tra mô tả meta trong tối ưu SEO không? Đọc kiểm tra này làm gì và làm thế nào để bật đèn xanh giao thông này . Google cũng kiểm tra độ dài của mô tả meta của bạn. Đọc về cách kiểm tra đó hoạt động và cách viết mô tả meta ngắn gọn .

Mô tả meta là gì?

Mô tả meta là thẻ HTML bạn có thể đặt cho bài đăng hoặc trang trên trang web của mình. Trong đó, bạn có thể sử dụng khoảng 155 ký tự để mô tả nội dung trang của mình. Nếu bạn may mắn, Google sẽ hiển thị nó bên dưới tiêu đề trang của bạn trong kết quả tìm kiếm. Nó cho phép bạn thuyết phục người dùng công cụ tìm kiếm rằng trang của bạn sẽ cung cấp những gì họ đang tìm kiếm.

Trong kết quả tìm kiếm của Google, đây là nơi nó có thể được hiển thị:
Mô tả meta là gì?

Và đây là giao diện trong mã HTML của trang:


name="description" content="Công ty kế toán Minh Việt là công ty hàng đầu về dịch vụ kế toán và đào tạo kế toán thực hành thực tế tại Hà Nội và các tỉnh trên cả nước." />
 

Tại sao đặt mô tả meta?

Mục đích của mô tả meta rất đơn giản: nó cần khiến ai đó đang tìm kiếm bằng cụm từ tìm kiếm trên Google nhấp vào liên kết của bạn. Nói cách khác, các mô tả meta ở đó để tạo ra các lần nhấp từ các công cụ tìm kiếm.

Các công cụ tìm kiếm cho biết không có lợi ích SEO trực tiếp nào từ mô tả meta – họ không sử dụng nó trong thuật toán xếp hạng của mình. Nhưng có một lợi ích gián tiếp: Google sử dụng tỷ lệ nhấp (CTR) để xác định xem bạn có phải là kết quả tốt hay không. Nếu nhiều người nhấp vào kết quả của bạn, Google sẽ coi bạn là một kết quả tốt và sẽ – dựa trên vị trí của bạn – đưa bạn lên thứ hạng. Đây là lý do tại sao việc tối ưu hóa mô tả meta của bạn lại quan trọng như việc tối ưu hóa tiêu đề của bạn .

Thật không may, không có gì đảm bảo rằng Google sẽ hiển thị mô tả mà bạn đã viết. Tuy nhiên, nếu có khả năng nó sẽ xảy ra, việc thêm nó vào bài đăng hoặc trang của bạn luôn đáng để nỗ lực.

Một mô tả meta tốt chứa gì?

Dưới đây là danh sách các yếu tố bạn cần để viết một mô tả meta tốt:

Giữ tối đa 155 ký tự
Sử dụng một giọng nói tích cực và làm cho nó có thể hành động
Bao gồm lời kêu gọi hành động
Sử dụng cụm từ khóa trọng tâm của bạn
Hiển thị thông số kỹ thuật khi cần thiết
Hãy chắc chắn rằng nó phù hợp với nội dung của trang
Làm cho nó độc đáo
Hãy xem xét chúng một cách chi tiết!

1. Giữ tối đa 155 ký tự 

Độ dài phù hợp không tồn tại; nó phụ thuộc vào thông điệp bạn muốn truyền tải. Bạn nên dành đủ không gian để truyền tải thông điệp nhưng giữ cho nó ngắn gọn và linh hoạt. Tuy nhiên, nếu bạn kiểm tra kết quả tìm kiếm trong Google, bạn sẽ thấy hầu hết các đoạn mã từ 120 đến 156 ký tự, như trong ví dụ bên dưới. Google cho biết bạn có thể tạo mô tả meta của mình bao lâu tùy thích, nhưng có giới hạn đối với những gì chúng ta có thể thấy trong SERPs — và đó là khoảng 155 ký tự; bất cứ điều gì lâu hơn sẽ bị cắt ngắn.

Thật không may, bạn không thể kiểm soát hoàn toàn những gì Google hiển thị trong kết quả tìm kiếm . Đôi khi nó hiển thị mô tả meta và đôi khi nó chỉ lấy một số câu trong bản sao của bạn. Dù bằng cách nào, đặt cược tốt nhất của bạn là giữ cho nó ngắn. Bằng cách đó, nếu Google quyết định hiển thị mô tả bạn đã viết, nó sẽ không bị cắt ngắn. 

2. Sử dụng giọng nói tích cực và làm cho nó có thể hành động 

Nếu bạn thấy mô tả meta là lời mời truy cập trang của mình, thì bạn phải nghĩ về người dùng của mình và động cơ (có thể) của họ để truy cập trang của bạn. Đảm bảo rằng mô tả của bạn không buồn tẻ, khó hiểu hoặc quá khó hiểu. Mọi người cần biết những gì họ có thể mong đợi để tìm thấy trên trang của bạn.

Ví dụ trong hình bên dưới là phần mô tả mà bạn nên cố gắng viết. Nó đang hoạt động, nó nói chuyện với bạn và giải quyết trực tiếp với bạn. Bạn biết những gì bạn sẽ nhận được nếu bạn nhấp vào liên kết!

3. Bao gồm lời kêu gọi hành động

“Xin chào, chúng tôi có sản phẩm mới như vậy và bạn muốn nó. Tìm hiểu thêm! ” Điều này trùng lặp với những gì chúng tôi đã nói về giọng nói chủ động, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh lại. Mô tả meta là văn bản bán hàng của bạn. Ngoại trừ, trong trường hợp này, “sản phẩm” mà bạn đang cố bán là trang được liên kết. Những lời mời như Tìm hiểu thêm , Nhận ngay bây giờ , Dùng thử miễn phí đều hữu ích và chúng tôi cũng sử dụng chúng.

4. Sử dụng từ khóa trọng tâm của bạn

Nếu từ khóa tìm kiếm khớp với một phần của văn bản trong mô tả meta, Google sẽ có xu hướng sử dụng nó nhiều hơn và đánh dấu nó trong kết quả tìm kiếm. Điều này sẽ làm cho liên kết đến trang web của bạn thậm chí còn hấp dẫn hơn. Google đôi khi thậm chí đánh dấu các từ đồng nghĩa. Trong ví dụ bên dưới, cả Giải thưởng Học viện và Giải Oscar đều được làm nổi bật. Làm cho kết quả của bạn được nhấn mạnh như vậy làm cho chúng nổi bật hơn nữa.

5. Hiển thị thông số kỹ thuật, nếu có thể 

Nếu bạn có một sản phẩm trong cửa hàng Shopify hoặc WooC Commerce nhắm đến những người am hiểu công nghệ, bạn nên tập trung vào các thông số kỹ thuật. Ví dụ: bạn có thể bao gồm nhà sản xuất, SKU, giá, v.v. Nếu khách truy cập đang tìm kiếm sản phẩm đó một cách cụ thể, bạn sẽ không phải thuyết phục họ. Đồng hồ có thể giúp chúng ta giữ dáng không? Đăng ký cho chúng tôi; đó là tất cả những gì chúng ta cần biết. Lưu ý rằng để tối ưu hóa kết quả của bạn theo cách này, bạn nên cố gắng tạo các đoạn mã phong phú .

6. Đảm bảo rằng nó phù hợp với nội dung của trang

Đây là một điều quan trọng. Google sẽ tìm hiểu xem bạn có sử dụng mô tả meta để lừa khách truy cập nhấp vào kết quả của bạn hay không. Họ thậm chí có thể phạt bạn nếu bạn làm điều đó. Nhưng bên cạnh đó, các mô tả gây hiểu lầm cũng sẽ làm tăng tỷ lệ thoát của bạn . Điều này cũng sẽ làm giảm lòng tin của mọi người đối với công ty của bạn. Đó là một ý tưởng tồi vì lý do đó một mình. Đó là lý do tại sao bạn muốn mô tả meta phù hợp với nội dung trên trang.

7. Làm cho nó trở nên độc đáo

Nếu mô tả meta của bạn giống với mô tả của các trang khác, trải nghiệm người dùng trong Google sẽ bị cản trở. Mặc dù tiêu đề trang của bạn có thể khác nhau nhưng tất cả các trang sẽ có vẻ giống nhau vì tất cả các mô tả đều giống nhau. Thay vì tạo các mô tả meta trùng lặp, bạn nên để trống chúng. Google sẽ chọn một đoạn trích từ trang chứa từ khóa được sử dụng trong truy vấn. Điều đó đang được nói, viết một mô tả meta duy nhất cho mỗi trang bạn muốn xếp hạng luôn là cách tốt nhất.

Nếu bạn đang quan tâm đến đánh giá 5 sao tên google map bạn xem thêm:  mua đánh giá 5 sao google map