Cách viết mô tả doanh nghiệp: Hướng dẫn cơ bản của bạn (có ví dụ & mẫu)

2023-03-06T12:03:53+00:00

Có rất nhiều nơi bạn cần mô tả doanh nghiệp của mình, cho dù đó là trang web, danh bạ trực tuyến hay thậm chí là phần “giới thiệu về công ty” cho một sự kiện. Tuyên bố sứ mệnh của bạn là một khởi đầu tốt và câu chuyện thương hiệu của bạn là nền tảng tốt. Nhưng những gì bạn thực sự cần là một bản mô tả doanh nghiệp hấp dẫn cung cấp cho bất kỳ người đọc nào cái nhìn tổng quan nhanh về hoạt động kinh doanh của bạn và điều gì khiến nó khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Đây là phần khó khăn. Làm thế nào bạn có thể truyền đạt chính xác những gì làm cho doanh nghiệp của bạn trở nên đặc biệt trong vài trăm ký tự? Bạn nên bao gồm những gì trong mô tả kinh doanh của bạn? Bạn nên thêm mô tả doanh nghiệp của mình ở đâu ? Làm thế nào để bạn viết một mô tả kinh doanh cho phương tiện truyền thông xã hội? Đây là tất cả các câu hỏi hợp lệ mà chúng tôi đang trả lời ngay tại đây! Chúng tôi đang chia sẻ:

5 bước đơn giản để viết mô tả doanh nghiệp (có ví dụ)
Phần thưởng bước 6: Cách viết mô tả doanh nghiệp cho các trang web đánh giá và truyền thông xã hội của bạn
Thêm ví dụ mô tả doanh nghiệp (và mẫu!) cho các ngành khác nhau
Những từ hấp dẫn để đưa vào mô tả doanh nghiệp của bạn

Chà! Đó là rất nhiều. Nhưng chúng tôi không gọi đây là hướng dẫn cuối cùng của bạn mà không có lý do! Ngoài ra, chúng tôi sẽ làm cho nó dễ dàng cho bạn. Hãy nhảy vào!
 

 

Cách viết mô tả doanh nghiệp: 5 bước đơn giản (có ví dụ)

Mô tả kinh doanh là gì? Đó là tổng quan về công ty của bạn và nó khác với các đối thủ cạnh tranh của bạn như thế nào. Và mô tả doanh nghiệp của bạn cần phải là một lời giới thiệu hấp dẫn về thương hiệu của bạn.

Đây là cách viết một cái phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

1. Bắt đầu với những điều cơ bản của bạn

Mục tiêu của bản mô tả doanh nghiệp là giới thiệu với bất kỳ người đọc nào về công ty của bạn—-và thực hiện điều đó một cách nhanh chóng. Vì vậy, khi bạn bắt đầu viết mô tả này, bạn nên liệt kê những thông tin cơ bản mà bạn cần đưa vào.

Đây là những gì cần phải có trong phần mô tả doanh nghiệp của bạn:

Tên công ty của bạn là gì
Doanh nghiệp của bạn làm gì
Doanh nghiệp của bạn cung cấp giá trị gì
Doanh nghiệp của bạn ở đâu


Đây là thông tin cần thiết mà bất kỳ ai cũng cần biết để hiểu doanh nghiệp của bạn và hy vọng xem xét cách bạn có thể giúp họ.

2. Kiểm tra các mô tả kinh doanh khác cho ngành của bạn

Mô tả doanh nghiệp của bạn cần cho người đọc biết doanh nghiệp của bạn làm gì. Nó cũng cần cho người đọc biết doanh nghiệp của bạn độc đáo như thế nào.

Giả sử bạn đang viết mô tả kinh doanh cho một trung tâm làm vườn ở địa phương. Bạn đã có kiến ​​thức cơ bản và bạn đã thu hẹp các từ khóa (bao gồm cả “trung tâm vườn”), vì vậy đã đến lúc xem xét những gì các doanh nghiệp khác đưa vào trong mô tả của họ.
Có một số điểm tương đồng rõ ràng giữa các mô tả kinh doanh này — và đây không phải là những trung tâm vườn duy nhất đạt được những điểm tương tự. Cả hai cách mô tả này đều nhấn mạnh đến di sản và cộng đồng, cho dù đó là bằng cách nhấn mạnh “gia đình” hay “con người”. Điều này cho thấy rằng bạn muốn khai thác điều đó ở đây. Doanh nghiệp của bạn có tổ chức các lớp học hoặc sự kiện không? Bạn có điều hành cửa hàng với đối tác của bạn hoặc mẹ của bạn? Bao gồm những điều đó trong mô tả doanh nghiệp để thu hút khán giả của bạn và làm cho doanh nghiệp của bạn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh .

Khi bạn viết mô tả doanh nghiệp của mình, hãy nhớ kiểm tra các trang web cũng như hồ sơ trên mạng xã hội vì các mô tả sẽ khác nhau giữa các nền tảng. Chúng ta sẽ nói nhiều hơn về điều đó sớm.

Bạn cần xem thêm: 7 cách để nhận được đánh giá 5 sao trên Google 
 

3. Chọn từ khóa của bạn

Bạn sẽ sử dụng mô tả doanh nghiệp của mình trên trang web , trên hồ sơ truyền thông xã hội của bạn, trên các trang web đánh giá và liệt kê —nói cách khác, bạn sẽ sử dụng mô tả này trên internet. Vì các vị trí chính cho mô tả này sẽ trực tuyến nên bạn cần đảm bảo rằng nó được tối ưu hóa. Điều đó có nghĩa là bạn cần bao gồm các từ khóa.

Từ các từ khóa trong phần mô tả doanh nghiệp này, rõ ràng Trophy Fitness Uptown là một câu lạc bộ thể hình cũng cung cấp các huấn luyện viên cá nhân.

Nếu đang sử dụng công cụ từ khóa , bạn có thể xem khối lượng từ khóa cho Google, Bing và các nền tảng tìm kiếm khác, điều này có thể giúp bạn tối ưu hóa mô tả doanh nghiệp của mình trên các trang web đó.

Tuy nhiên, dù sao thì việc tập trung vào lượng từ khóa của Google luôn là một điểm khởi đầu tốt cho SEO tổng thể . Nếu hồ sơ và danh sách trên mạng xã hội của bạn xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm cũng như trang web của bạn, thì đó chỉ là thêm không gian cho doanh nghiệp của bạn.

4. Dính vào giọng nói tích cực

Điều này có vẻ giống như một mẹo kén chọn nhưng hãy gắn bó với tôi. Mô tả doanh nghiệp của bạn nên cho độc giả thấy doanh nghiệp của bạn làm gì và làm tốt như thế nào. Tại sao bạn không tận dụng mọi cơ hội để làm cho doanh nghiệp của mình hoạt động khi bạn chỉ có một vài câu?

Đó là lý do tại sao bắt buộc phải tránh giọng nói bị động và thay vào đó hãy sử dụng giọng nói chủ động.

Thể bị động là khi câu của bạn được cấu trúc sao cho chủ ngữ nhận được hành động. Lấy ví dụ đơn giản này: Quần áo giặt được gấp lại và đặt trong ngăn kéo.

Vậy ai đã giặt quần áo đó? Nó không rõ ràng.

Giọng chủ động là khi chủ ngữ của câu hoàn thành hành động. Hãy viết lại ví dụ đó ở thể chủ động: Greg gấp quần áo đã giặt và đặt nó vào ngăn kéo. Ai đã giặt quần áo? Greg. Nó đẹp và rõ ràng.

Bạn muốn nó thật đẹp và rõ ràng doanh nghiệp của bạn đang làm gì—và nó có thể làm gì cho khách hàng của bạn.

Bằng cách sử dụng giọng nói chủ động và động từ mạnh, DogSpot đã viết một bản mô tả doanh nghiệp tràn đầy năng lượng hấp dẫn và nhiều thông tin.

Hãy sử dụng giọng nói tích cực để bạn có thể làm điều tương tự, chỉ cần đảm bảo rằng các động từ của bạn phù hợp với giọng điệu thương hiệu của bạn, điều này sẽ dẫn chúng ta đến bước tiếp theo.

5. Đảm bảo mô tả của bạn phù hợp với thương hiệu

Mô tả doanh nghiệp của bạn là một cơ hội để giới thiệu công ty của bạn. Điều đó cũng nên bao gồm việc giới thiệu bản sắc thương hiệu của bạn . Bạn nên viết mô tả của mình bằng tiếng nói thương hiệu của bạn . Ví dụ: nếu tiếng nói thương hiệu của bạn là bình thường và hài hước, hãy sử dụng một chút hài hước nhẹ nhàng trong phần mô tả của bạn. Nếu thương hiệu của bạn nghiêm túc và trang trọng hơn, thì hãy đảm bảo mô tả doanh nghiệp của bạn rõ ràng và có thẩm quyền.

Giữ mô tả của bạn trên thương hiệu như thế này sẽ cho phép bất kỳ ai đọc biết họ có thể mong đợi điều gì từ nội dung hoặc thông tin liên lạc của bạn. Ngoài ra, tính nhất quán của thương hiệu trên các kênh sẽ giúp thương hiệu của bạn dễ nhận biết hơn. Và một thương hiệu dễ nhận biết là tốt cho doanh nghiệp của bạn.

Cách viết mô tả doanh nghiệp của bạn trên các trang mạng xã hội và đánh giá

Hãy gọi đây là bước bổ sung thứ sáu vì khi bạn hoàn thành phần mô tả doanh nghiệp của mình, bạn vẫn chưa hoàn thành chính xác. Bản mô tả doanh nghiệp tốt nhất là bản mô tả mà bạn có thể điều chỉnh một chút cho bất kỳ nơi nào bạn cần để nhanh chóng giới thiệu công ty của mình.

Lý tưởng nhất là mô tả doanh nghiệp chính của bạn sẽ dài hơn và bạn có thể sử dụng mô tả này trên trang web của mình cũng như cho danh sách, LinkedIn và trang web đánh giá . Sau đó, bạn sẽ có thể rút ra các phần hoặc tạo các phiên bản ngắn hơn cho các hồ sơ xã hội khác có giới hạn ký tự thấp hơn, chẳng hạn như Twitter hoặc Instagram.

Dưới đây là một số hướng dẫn để viết mô tả doanh nghiệp của bạn cho từng nền tảng truyền thông xã hội.

Mô tả doanh nghiệp trên Facebook

Mô tả doanh nghiệp trên Facebook của bạn hiển thị trong phần Giới thiệu của hồ sơ doanh nghiệp trên Facebook và cung cấp cho khách truy cập tổng quan nhanh về doanh nghiệp của bạn. Mô tả Facebook của bạn không được dài hơn 255 ký tự. Nhưng bạn cũng có thể thêm thông tin bổ sung sẽ hiển thị trong phần Giới thiệu để truyền đạt thêm về doanh nghiệp của bạn.

Mô tả Instagram

Mô tả Instagram của bạn hiển thị ở đầu hồ sơ của bạn và không được dài hơn 150 ký tự. Cố gắng bao gồm thông tin quan trọng nhất về doanh nghiệp của bạn và những gì làm cho bạn trở nên độc đáo. Đây cũng là cách tốt nhất để bao gồm thông tin vị trí của bạn ở đây để những người xem tài khoản Instagram của bạn biết bạn đang ở đâu.

Mô tả Twitter

Mô tả doanh nghiệp Twitter của bạn hiển thị ở đầu hồ sơ của bạn dưới tên của bạn và không được dài hơn 160 ký tự. Tương tự như Instagram, hãy đảm bảo bao gồm thông tin quan trọng nhất về doanh nghiệp của bạn (và một hoặc hai thẻ bắt đầu bằng # sẽ không có hại nếu nó có liên quan!).

Mô tả LinkedIn

Mô tả LinkedIn của bạn hơi khác so với các mô tả khác của bạn trên các trang web đánh giá và truyền thông xã hội vì đối tượng chính của bạn thường là nhân viên và nhân viên tiềm năng hơn là khách hàng. Vì vậy, điều quan trọng là phải ghi nhớ điều đó khi bạn viết mô tả LinkedIn của mình. LinkedIn cung cấp cho bạn rất nhiều chỗ để mô tả doanh nghiệp của bạn—tối đa 2.000 ký tự—nhưng cách tốt nhất là giữ cho nó khá ngắn để thu hút sự chú ý một cách nhanh chóng.

Mô tả kinh doanh kênh YouTube

Mô tả hoạt động kinh doanh kênh YouTube của bạn cung cấp cho người xem cái nhìn sâu sắc hơn về những gì họ có thể mong đợi từ kênh của bạn, bao gồm bạn là ai, loại nội dung bạn chia sẻ và thời điểm họ có thể mong đợi xem nội dung đó.

Sử dụng các từ khóa phù hợp trong mô tả kinh doanh kênh YouTube của bạn cũng có thể tăng cơ hội được tìm thấy trong kết quả tìm kiếm của YouTube (và vì YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới nên điều này rất có giá trị!). Mặc dù YouTube cung cấp cho bạn nhiều không gian để kể câu chuyện của mình (chính xác là 5.000 ký tự), nhưng bạn muốn cố gắng thu hút sự chú ý của người dùng trong khoảng 125 ký tự đầu tiên.

Chúc bạn thành công !