7 Cách Bảo Mật Trang Web Miễn Phí Năm 2023

2023-03-10T03:03:25+00:00

Bảo mật trang web của bạn là rất quan trọng để bảo vệ dữ liệu cũng như thông tin nhạy cảm từ khách hàng của bạn. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ trang web của bạn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc — và nó cũng có thể bảo vệ danh tiếng thương hiệu của bạn.

Các cuộc tấn công và mối đe dọa an ninh mạng  đã gia tăng trong những năm gần đây, điều này làm cho việc bảo mật trang web của bạn trở nên quan trọng hơn. Bảo mật thậm chí còn quan trọng hơn đối với các trang web có giao dịch trực tuyến, chẳng hạn như trang web thương mại điện tử và đối với các trang web trên các nền tảng phổ biến rộng rãi như WordPress .
 

Cách bảo mật một trang web miễn phí

Để bảo mật trang web của bạn khỏi tin tặc, bạn cần có các biện pháp bảo mật phòng ngừa. Trong blog này, chúng tôi sẽ xem xét bảy cách khác nhau để bạn bảo mật miễn phí trang web của mình — với mọi thứ từ các công cụ miễn phí đến các phương pháp hay nhất và các chiến thuật khác để bảo vệ trang web của bạn.

Cách bảo mật một trang web miễn phí

1.Cài đặt chứng chỉ SSL.
2.Cập nhật trang web của bạn thường xuyên.
3.Sử dụng mật khẩu mạnh.
4.Sao lưu trang web của bạn thường xuyên.
5.Đào tạo nhân viên của bạn.
6.Quét, quét, quét.
7.Sử dụng các công cụ bảo mật.

1. Cài đặt chứng chỉ SSL.

SSL , còn được gọi là Lớp cổng bảo mật, là một giao thức tạo liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt web. Điều đó có nghĩa là mọi dữ liệu được trao đổi giữa khách truy cập và trang web sẽ được bảo mật.

Có chứng chỉ SSL cho trang web WordPress của bạn  là điều bắt buộc — đặc biệt nếu bạn đang điều hành một cửa hàng thương mại điện tử. Chứng chỉ SSL sẽ giúp bảo vệ thông tin thanh toán nhạy cảm của khách hàng.

May mắn thay, bạn không cần bất kỳ kiến ​​thức kỹ thuật nào để bảo mật trang web của mình bằng SSL. Bạn có thể dễ dàng lấy chứng chỉ SSL từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, công ty đăng ký tên miền hoặc cơ quan cấp chứng chỉ (CA). Mặc dù giá cả khác nhau nhưng bạn có thể nhận được chứng chỉ SSL miễn phí.

Nhiều công ty lưu trữ cung cấp chúng miễn phí trong các gói lưu trữ của họ. Ví dụ: nếu bạn lưu trữ trang web của mình trên Trung tâm CMS của HubSpot , thì bạn có thể bảo mật nội dung và dữ liệu khách hàng tiềm năng của mình bằng SSL tiêu chuẩn miễn phí.

Nếu nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn không có, thì bạn có thể nhận chứng chỉ SSL miễn phí từ các CA như Let's Encrypt . Bạn có thể tìm thấy danh sách các cơ quan cấp chứng chỉ SSL miễn phí hoặc chi phí thấp tại đây .

2. Cập nhật trang web của bạn thường xuyên.

Phần mềm lỗi thời có thể khiến trang web của bạn có nguy cơ bị vi-rút, tấn công mạng và các vấn đề bảo mật khác. Để giúp tránh những sự cố này, hãy luôn cập nhật trang web của bạn bằng cách thường xuyên kiểm tra mọi bản cập nhật hoặc thiết lập cập nhật tự động. Các bản cập nhật này thường chứa các bản vá bảo mật từ các nhà phát triển, vì vậy cần phải thực hiện chúng càng sớm càng tốt.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress, nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cung cấp dịch vụ lưu trữ được quản lý, dịch vụ này sẽ đảm nhận các bản cập nhật cho bạn.

Đối với lõi, chủ đề và plugin của WordPress, bạn có thể chọn tùy chọn tích hợp sẵn từ WordPress cho phép cập nhật tự động.

Cách bật cập nhật tự động trên WordPress

Để bật tự động cập nhật cho phần mềm lõi WordPress của bạn, hãy làm theo các bước bên dưới.

Bước 1:  Truy cập Trang tổng quan  > Cập nhật .
Bước 2:  Nhấp vào liên kết Bật cập nhật tự động cho tất cả các phiên bản mới của WordPress.
7 Cách Bảo Mật Trang Web Miễn Phí Năm 2023
Để bật tự động cập nhật cho các plugin WordPress của bạn, hãy làm theo các bước bên dưới.

Bước 1:  Vào Dashboard  > Plugins  > Installed Plugins .

Bước 2:  Ở đó bạn sẽ thấy tất cả các plugin bạn đã cài đặt cho đến nay.

Bước 3:  Nhấp vào liên kết Bật cập nhật tự động  được cung cấp cùng với mỗi plugin.

Tương tự, để bật cập nhật tự động cho chủ đề WordPress của bạn, hãy làm theo các bước bên dưới.

Bước 1:  Truy cập Bảng điều khiển  > Giao diện  > Chủ đề .

Bước 2:  Chọn theme (nếu website bạn cài nhiều theme thì nên cập nhật tất cả).

Bước 3:  Sau đó click vào link hiện ra là Enable auto-updates .

Bạn cũng nên cẩn thận trước khi cài đặt hoặc tích hợp bất kỳ tiện ích mở rộng hoặc dịch vụ của bên thứ ba nào. Kiểm tra các bài đánh giá hoặc ủy quyền của nhà phát triển trước khi làm như vậy — nếu không, bạn có nguy cơ cài đặt một plugin  hoặc thành phần dễ bị tấn công trên trang web của mình.

3. Sử dụng mật khẩu mạnh.

Sử dụng mật khẩu đơn giản như từ thông dụng, dãy số, tên bạn hoặc tên trang web của bạn giống như mời tin tặc vào nhà bạn. Những loại mật khẩu này giúp dễ dàng xâm nhập vào trang web của bạn.

Sử dụng mật khẩu mạnh là cách đơn giản, miễn phí để bảo vệ trang web của bạn. Mật khẩu mạnh bao gồm:
Một sự kết hợp của các ký tự chữ cái và số
Chữ hoa cũng như chữ thường
Ký tự đặc biệt
Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm ra một mật khẩu mạnh, trình duyệt của bạn có thể đề xuất một mật khẩu cho bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng trình quản lý mật khẩu miễn phí như Dashlane  để kiểm soát mật khẩu của mình trên máy tính để bàn, máy tính xách tay và thiết bị di động.

Thêm xác thực hai yếu tố

Xác thực hai yếu tố (2FA)  là lớp bảo mật giúp tăng cường bảo mật cho trang web của bạn. Xác thực hai yếu tố hoạt động với hai loại cấu trúc khác nhau để ngăn tin tặc độc hại truy cập vào trang web của bạn.

Lớp bảo mật liên kết mật khẩu của bạn với mã văn bản, nhận dạng khuôn mặt hoặc võng mạc hoặc với dấu vân tay của bạn dưới dạng câu đố hai mặt. Dấu vân tay hoặc võng mạc của bạn có thể được chụp thông qua máy quét trên thiết bị di động của bạn.

Bất kỳ ai cố gắng đột nhập vào trang web của bạn sẽ phải giải cả hai câu đố. Xác thực hai yếu tố không phải là một hệ thống hoàn hảo — nhưng nó sẽ cải thiện tính bảo mật của trang web.

Bạn có thể thiết lập miễn phí 2FA trên trang web của mình cho một số lượng người dùng hạn chế với các nhà cung cấp như DUO .

4. Sao lưu trang web của bạn thường xuyên.

Tạo các bản sao lưu định kỳ cho trang web của bạn không phải là một cách tiếp cận chủ động để bảo mật trang web — nhưng nó rất cần thiết trong trường hợp bị tấn công bằng mã độc, lỗi phần cứng hoặc thiên tai. Có một bản sao lưu của trang web của bạn có nghĩa là nó có thể được khôi phục ngay lập tức. Nếu không có bản sao lưu, bạn có nguy cơ mất tất cả dữ liệu, tùy chỉnh và cài đặt của mình.

Bạn cũng có thể tạo bản sao lưu các tệp cốt lõi, phương tiện, nội dung không phải phương tiện và cơ sở dữ liệu của trang web. Các bản sao lưu sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức cần thiết để xử lý việc mất dữ liệu. Bạn có thể tạo bản sao lưu theo cách thủ công, bằng công cụ hoặc nhờ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ thực hiện. Hầu hết các công cụ và nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ sẽ cho phép bạn lên lịch và tự động sao lưu.

Ví dụ, Nexcess bao gồm các bản sao lưu 30 ngày trong tất cả các gói lưu trữ được quản lý bởi WordPress.
Đối với một trang web nhỏ, bạn có thể chọn gói dự phòng từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của mình. Một số trong số họ cung cấp sao lưu dữ liệu tự động cho các trang web miễn phí hoặc với một khoản phí nhỏ. Mặt khác, một trang web lớn và phức tạp đòi hỏi một dung lượng lưu trữ khổng lồ để lưu dữ liệu sao lưu. Bạn có thể mua bộ nhớ đám mây để có sẵn dữ liệu của mình mọi lúc, mọi nơi.

Nếu bạn chạy trang web của mình trên WordPress, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi Cách sao lưu trang web WordPress của bạn theo cách thủ công hoặc bằng plugin  để biết hướng dẫn từng bước.

5. Đào tạo nhân viên của bạn.
Ngay cả những công ty an ninh mạng hàng đầu cũng có thể bị lừa bởi những tin tặc thông minh, nhưng đôi khi thủ phạm được tìm thấy ở những nhân viên chưa qua đào tạo. Nhân viên của bạn có thể là người giỏi nhất trong số những người giỏi nhất trong lĩnh vực của họ nhưng họ vẫn có thể mắc phải những sai lầm vô tội, mở ra cánh cổng cho các cuộc tấn công và vi rút.

Để tránh những loại sai lầm này, bạn phải đào tạo nhân viên của mình để tìm ra hoạt động đáng ngờ và cẩn thận khi nhấp vào bất kỳ liên kết hoặc email đáng ngờ nào từ những người gửi không xác định . Các cuộc tấn công lừa đảo  nói riêng có thể khiến nhân viên cấp quyền truy cập trái phép vào dữ liệu nhạy cảm, chẳng hạn như địa chỉ email, số điện thoại, dữ liệu đăng nhập và thông tin tín dụng/ghi nợ.

Chạy chương trình đào tạo nâng cao nhận thức về an ninh mạng trong tổ chức của bạn để hướng dẫn các thành viên trong nhóm của bạn về cách họ có thể bảo vệ dữ liệu của công ty và khách hàng của công ty.

6. Quét, quét, quét.

Thường xuyên quét trang web của bạn có thể đảm bảo bạn phát hiện bất kỳ vấn đề hoặc mối đe dọa nào trước khi chúng gây thiệt hại nghiêm trọng cho trải nghiệm người dùng của khách truy cập hoặc danh tiếng thương hiệu của bạn. Có một số dịch vụ quét phần mềm độc hại trang web miễn phí có sẵn, bao gồm:

SiteLock Trình quét trang web miễn phí
qttera
An ninh Astra 
bảo vệ trang web
VirusTotal
MalCare
Bên cạnh việc chọn một phần mềm, plugin, addon hoặc công ty bảo mật độc lập, bạn có thể chọn một công ty lưu trữ cung cấp dịch vụ quét phần mềm độc hại và vi rút cho khách hàng của họ. Tùy chọn này là tốt nhất cho các trang web không phải thương mại điện tử, nơi các giao dịch tài chính không được thực hiện thông qua trang web.

Namecheap và Hostwinds là những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ lý tưởng cho tất cả các loại ứng dụng web vì chúng có trình quét tích hợp để phát hiện các hoạt động độc hại. WPX và WP Engine cũng tuyệt vời cho các trang web WordPress.

Xem thêm: Cách sao chép một trang trong WordPress

7. Sử dụng các công cụ bảo mật.

Bạn cũng có thể bảo mật trang web của mình bằng cách sử dụng các công cụ miễn phí. Dưới đây chúng ta sẽ xem xét một số công cụ bảo mật thiết yếu nhất  hiện có và cung cấp cả gói miễn phí và gói cao cấp.
Sucuri là một công ty an ninh mạng. Chúng có thể giúp bạn bảo vệ trang web khỏi một số vấn đề bảo mật quan trọng, chẳng hạn như phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp, trojan, tấn công từ chối dịch vụ và tin tặc.
Qualys cũng là một công ty an ninh mạng, mặc dù nó cung cấp bảo mật cho các ứng dụng và máy chủ dựa trên đám mây. Nó có thể giúp bạn xác định nhiều rủi ro bảo mật và hỗ trợ bạn bảo vệ ứng dụng web và máy chủ CNTT của mình.

Danh sách kiểm tra để làm cho trang web của bạn an toàn hơn

Cho dù bạn đang chạy một trang web dựa trên nội dung, trang web thương mại điện tử hay trang web thành viên trên HubSpot, WordPress, Magento, Drupal, WooC Commerce, Craft CMS, OroCRM, Sylius hoặc ExpressionEngine, thì việc bảo mật trang web của bạn là rất quan trọng.

Để bảo mật một trang web miễn phí, bạn nên:

Cài đặt chứng chỉ SSL.
Cập nhật trang web của bạn thường xuyên hoặc kích hoạt cập nhật tự động từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn hoặc tiện ích bổ sung của bên thứ ba.
Sử dụng mật khẩu mạnh và thúc giục nhân viên của bạn làm như vậy.
Tạo các bản sao lưu thường xuyên hoặc sử dụng các dịch vụ sao lưu tự động do nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn hoặc tiện ích bổ sung của bên thứ ba cung cấp.
Nâng cao kỹ năng cho nhân viên của bạn để giải quyết và ngăn chặn các cuộc tấn công lừa đảo và các cuộc tấn công mạng khác.
Sử dụng phần mềm chống phần mềm độc hại, phần mềm này cũng được tích hợp trong một số gói lưu trữ.
Tận dụng các công cụ bảo mật miễn phí.
Cuối cùng, bạn phải chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tốt nhất cung cấp các plugin bên thứ ba tích hợp hoặc tích hợp để phục hồi và sao lưu tự động, cập nhật tự động và quét chống phần mềm độc hại thường xuyên. Ngoài ra, hãy tìm các tính năng như chứng chỉ SSL, CDN, tự động mở rộng quy mô và tùy chọn lưu trữ doanh nghiệp cho các trang web lớn hơn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy cân nhắc sử dụng nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ được quản lý hoàn toàn như Nexcess . Dịch vụ lưu trữ được quản lý hoàn toàn trao quyền cho một trang web với tất cả những điều trên và dịch vụ hỗ trợ khách hàng tận tâm, bộ nhớ đệm nâng cao, trang web phát triển, bộ chứa cũng như mức độ tin cậy và tính linh hoạt cao hơn.