25 cách để tăng tốc trang web WordPress năm 2023

2023-03-10T10:03:10+00:00

Tôi đoán rằng, với tư cách là một người dùng internet cuồng nhiệt, bạn thích các trang web nhanh hơn các trang web chậm. Và nếu công việc kinh doanh trực tuyến của bạn được xây dựng trên WordPress, thì tôi cũng đoán rằng bạn hiện đang cố gắng đưa mình vào danh mục cũ.
Đúng là việc tăng tốc trang web WordPress của bạn có thể giúp ích cho trang web của bạn theo nhiều cách. Người dùng của bạn sẽ hạnh phúc hơn, công cụ tìm kiếm của bạn sẽ hạnh phúc hơn và lợi nhuận cuối cùng của bạn sẽ hạnh phúc nhất. Thật không may, WordPress không phải lúc nào cũng dễ dàng cung cấp các trang cực nhanh cho khách truy cập.

Đây là tin tốt: Có nhiều cách để tăng hiệu suất cho trang web WordPress của bạn và bạn có thể triển khai một số cách ngay lập tức. Nó chỉ cần một chút mỡ khuỷu tay từ phía bạn. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ thảo luận về lý do tại sao phải trả tiền để có một trang web WordPress nhanh . Sau đó, chúng tôi sẽ chia sẻ 25 cách bạn có thể tối ưu hóa thời gian tải của mình .

Tại sao bạn nên tăng tốc WordPress?

Khi kiểm tra các trang web mới, không có gì khiến tôi thích thú với nút “quay lại” như một trang web chậm. Và tôi khá chắc chắn rằng tôi không đơn độc ở đây — hiệu suất trang web ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm người dùng và phần lớn định hình cách khách truy cập đánh giá chất lượng của một doanh nghiệp trực tuyến.

Có rất ít lỗi với tốc độ trang và sự kiên nhẫn. Theo Google, trang web của bạn sẽ tải trong hai giây hoặc ít hơn . Nếu lâu hơn và du khách bắt đầu mất hứng thú . Hiệu suất trang cũng là một yếu tố xếp hạng được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm bao gồm cả Google . Trang web của bạn càng nhanh, bạn càng có nhiều khả năng đạt được vị trí mong muốn ở đầu SERP.

Bây giờ, WordPress không chuyên về tốc độ ngay lập tức. Điều này một phần là do cách thức hoạt động của WordPress: Khi ai đó truy cập một trang trên trang web của bạn, WordPress sẽ tự động tạo trang bằng cách lấy dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau — như cơ sở dữ liệu WordPress và các tệp chủ đề — sau đó kết hợp chúng thành một tệp HTML được gửi đến trình duyệt của khách truy cập. Xây dựng các trang “nhanh chóng” như thế này không phải lúc nào cũng lý tưởng cho hiệu suất.

Ngoài ra, tất cả các chủ đề và plugin WordPress đều sử dụng tài nguyên máy chủ có giá trị, ngay cả khi bạn không tích cực sử dụng chúng trên trang web của mình. Quá nhiều thứ chạy trên máy chủ web của bạn cùng một lúc sẽ làm cạn kiệt tài nguyên của máy chủ, làm chậm các trang của bạn và cản trở chuyển đổi.

Như chúng ta sẽ sớm thấy, nhiều cách tiếp cận để tăng tốc WordPress khá phi kỹ thuật, trong khi những cách khác liên quan đến việc cài đặt plugin hoặc thậm chí tự thay đổi một số mã (miễn là bạn biết mình đang làm gì). Bạn thậm chí có thể bắt đầu thấy những cải tiến sau khi thực hiện chỉ một vài trong số các bước này. Không có thời gian để lãng phí, vì vậy hãy đi sâu vào.

Cách tăng tốc trang web WordPress của bạn

​1.Chạy thử nghiệm hiệu suất.
2.Chọn một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đáng tin cậy.
3.Cập nhật mọi thứ.
4.Đánh số trang bình luận.
5.Sử dụng phiên bản PHP mới nhất.
6.Xóa các plugin không sử dụng.
7.Chỉ cài đặt các plugin chất lượng cao.
8.Sử dụng một chủ đề nhẹ.
9.Tối ưu hóa hình ảnh.
10.Hãy thử lười tải nội dung của bạn.
11.Không lưu trữ video trên máy chủ của bạn.
12.Giảm kích thước tệp CSS và JavaScript.
13.Cài đặt một plugin bộ nhớ đệm WordPress.
14.Đơn giản hóa thiết kế và nội dung trang của bạn.
15.Dọn dẹp cơ sở dữ liệu WordPress của bạn.
16.Hạn chế hoặc vô hiệu hóa sửa đổi bài đăng.
17.Tránh chuyển hướng.
18Tắt pingback và trackback.
19.Sử dụng CDN.
20.Nén tệp bằng GZIP.
21.Hạn chế các tập lệnh bên ngoài.
22.Đừng trở thành nạn nhân của hotlinking.
23.Lên lịch các nhiệm vụ cho các khoảng thời gian có lưu lượng truy cập thấp.
24.Chia bài viết dài thành nhiều phần.
25.Phân trang bài viết.

1. Chạy thử nghiệm hiệu năng.

Trước tiên, hãy hiểu vị trí của trang web của bạn về mặt hiệu suất. Không có chỉ số toàn diện tổng hợp điều này, vì hiệu suất thay đổi theo vùng địa lý của mỗi khách truy cập, cường độ kết nối internet và liệu trang web của bạn có được trình duyệt của họ lưu vào bộ nhớ đệm hay không.

Tốc độ trang cũng sẽ khác nhau giữa các trang trên trang web của bạn, tùy thuộc vào số lượng và loại nội dung trên mỗi trang. Trang chủ của trang web thường là mục đích để ước tính tốc độ tải, mặc dù bạn cũng nên kiểm tra bất kỳ trang nào có lưu lượng truy cập đặc biệt cao khác.

Để có được ước tính rõ ràng nhất, hãy kiểm tra trang web của bạn bằng công cụ đo lường hiệu suất miễn phí như Website Grader . Chỉ cần dán URL trang chủ của bạn và xem trang web của bạn hoạt động như thế nào. Công cụ này và nhiều công cụ khác thậm chí còn cung cấp các đề xuất về tốc độ mà bạn có thể áp dụng, sau đó thử lại.
Bạn truy cập Link sau:

https://pagespeed.web.dev/report?url=https%3A%2F%2Fseoviet.info%2F10-thu-thuat-seo-voi-wordpress-i209.html&hl=vi&form_factor=desktop

(Web bạn cài webmaster thay đường dẫn url của mình bằng của bạn)
 
25 cách để tăng tốc trang web WordPress

Hãy chắc chắn kiểm tra hiệu suất thường xuyên, đặc biệt là sau khi thêm chức năng mới. Điều này sẽ xác nhận trang web của bạn tiếp tục phân phối các trang ở tốc độ cạnh tranh.

2. Chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đáng tin cậy.

Lưu trữ web chất lượng là nền tảng của một trang web WordPress nhanh. Điều cần thiết là bạn chọn cả nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và gói đáp ứng các yêu cầu về băng thông và hiệu suất của bạn. Hầu hết các máy chủ WordPress cung cấp một số loại lưu trữ: lưu trữ chia sẻ, lưu trữ dành riêng, lưu trữ máy chủ riêng ảo (VPS) và các gói lưu trữ WordPress được quản lý.

Khi chọn gói lưu trữ WordPress, bạn thường nhận được những gì bạn phải trả cho. Ở một đầu của quang phổ, có dịch vụ lưu trữ được chia sẻ . Các gói này cho phép bạn lưu trữ trang web của mình trên cùng một máy chủ với một số trang web khác. Bạn không thể đánh bại giá lưu trữ được chia sẻ, vì vậy những người dùng WordPress mới hơn có thể chọn tùy chọn này để đạt được động lực trực tuyến trước khi nâng cấp. Tuy nhiên, hiệu suất của bạn sẽ bị ảnh hưởng nếu một trang web khác trên máy chủ của bạn nhận được nhiều lượt truy cập, vì cả hai bạn đều đang chạy trên cùng một tài nguyên.

Thay vào đó, các trang web đã được thiết lập có nhiều nội dung hơn và lưu lượng truy cập thường xuyên cao hơn nên tìm một gói lưu trữ chuyên dụng, VPS hoặc được quản lý từ một nhà cung cấp có uy tín. Các kế hoạch này sẽ phân bổ đủ tài nguyên máy chủ để xử lý lưu lượng truy cập gia tăng mà không ảnh hưởng đến thời gian tải.

Nếu bạn đang trong quá trình chọn công ty lưu trữ hoặc chuyển sang một công ty lưu trữ mới, hãy xem danh sách các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ được đề xuất của chúng tôi .

3. Cập nhật mọi thứ.

Cập nhật là một phần của cuộc sống nếu bạn là quản trị viên WordPress. Tất cả cốt lõi, chủ đề và plugin của WordPress đều cần cập nhật để giúp trang web của bạn chạy hiệu quả nhất có thể, trong số những thứ khác. Luôn chạy các phiên bản mới nhất để tối ưu hóa hiệu suất, giữ an toàn cho trang web của bạn, vá lỗi và đảm bảo mọi tính năng và công cụ hoạt động bình thường.

4. Sử dụng phiên bản PHP mới nhất.

PHP là ngôn ngữ kịch bản cung cấp năng lượng cho tất cả các trang web WordPress. Đó là ngôn ngữ phía máy chủ, nghĩa là các tệp của nó được lưu trữ và thực thi trên máy chủ web lưu trữ trang web của bạn. Giống như các chủ đề và plugin, PHP cũng thỉnh thoảng phát hành các bản cập nhật để chạy hiệu quả hơn, từ đó giúp các trang của bạn tải nhanh hơn.

Phiên bản ổn định mới nhất của PHP là PHP 7, được phát hành vào năm 2015. PHP 7 là một cải tiến lớn về hiệu suất so với PHP 6 và thực sự không có lý do gì để không chạy trang web của bạn trên đó. Xem hướng dẫn của chúng tôi về PHP 7 trong WordPress để tìm hiểu cách kiểm tra phiên bản PHP của trang web của bạn và cập nhật thủ công.

Bạn cũng có thể kiểm tra tài liệu của trang web lưu trữ hoặc liên hệ với bộ phận hỗ trợ để xem bạn đang sử dụng phiên bản PHP nào. Nếu đó không phải là PHP 7, hãy yêu cầu máy chủ của bạn cập nhật phiên bản PHP cho trang web của bạn.

5. Xóa các plugin không sử dụng.

Chất lượng tốt hơn số lượng khi nói đến plugin WordPress. Vì mỗi plugin giống như một phần mềm nhỏ trên trang web của bạn, nên quá nhiều plugin chạy cùng lúc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thời gian tải trang web của bạn. Ngay cả khi bạn không sử dụng plugin nhất định, vẫn có khả năng plugin đó đang thực hiện công việc không cần thiết trong nền và tiêu tốn tài nguyên. Có lẽ đã đến lúc phải cắt giảm.

Bắt đầu bằng cách hủy kích hoạt bất kỳ plugin nào mà bạn chắc chắn sẽ không bao giờ sử dụng lại. Kiểm tra trang web của bạn sau mỗi lần hủy kích hoạt, sau đó xóa các plugin này sau khi xác minh rằng mọi thứ vẫn hoạt động. Sau đó, tắt từng plugin một để xem plugin nào tạo ra sự khác biệt về tốc độ. Cân nhắc tìm các giải pháp thay thế nhẹ cho các plugin này.

6. Chỉ cài đặt các plugin chất lượng cao.

Bây giờ bạn đã quan tâm đến phần số lượng bằng cách loại bỏ các plugin không cần thiết của mình, hãy đảm bảo rằng các plugin bạn giữ lại có chất lượng cao. Các plugin WordPress tốt nhất được mã hóa theo cách mà chúng chỉ sử dụng tài nguyên máy chủ khi chúng cần. Các plugin này cũng nhẹ về mã và sẽ không chiếm quá nhiều dung lượng lưu trữ trên máy chủ của bạn và được cập nhật thường xuyên để theo kịp các bản cập nhật cốt lõi của WordPress.

Cách tốt nhất để đảm bảo các phần bổ trợ của bạn thân thiện với hiệu suất là kiểm tra danh sách đề xuất (chúng tôi có rất nhiều danh sách đó — bắt đầu tại đây nếu bạn quan tâm), điều này thường ảnh hưởng đến việc mỗi phần bổ trợ được xây dựng và duy trì tốt như thế nào. Trước khi cài đặt plugin mới, hãy kiểm tra đánh giá và phản hồi để biết bất kỳ khiếu nại nào về hiệu suất kém và chạy lại kiểm tra hiệu suất sau khi bạn kích hoạt để đảm bảo tốc độ của bạn không bị ảnh hưởng đáng kể.

7. Sử dụng chủ đề nhẹ.

Giống như plugin, chủ đề WordPress đang hoạt động của bạn có thể đặt gánh nặng không cần thiết lên máy chủ web của bạn. Các chủ đề chứa nhiều hình ảnh và hiệu ứng chất lượng cao có thể trông bắt mắt, nhưng chúng phải trả giá. Các hiệu ứng ưa thích có thể yêu cầu nhiều mã và nhiều chủ đề được lập trình không hiệu quả, cả hai đều làm tăng kích thước tệp và làm chậm hiệu suất trang của bạn.

Thay vào đó, hãy chọn một chủ đề đơn giản chỉ có các tính năng cần thiết cho các trang của bạn. Bạn luôn có thể thêm nhiều hiệu ứng sau này thông qua plugin hoặc CSS tùy chỉnh nếu muốn. Danh sách các chủ đề WordPress được đề xuất của chúng tôi là một nơi tuyệt vời để bắt đầu tìm kiếm của bạn.

8. Tối ưu hóa hình ảnh.

Hình ảnh lớn là một thủ phạm phổ biến khác của các trang web WordPress chậm. Để nâng cao hơn nữa hiệu suất trang web của bạn, hãy giảm kích thước tệp hình ảnh của bạn càng nhiều càng tốt mà không làm giảm chất lượng. Mục tiêu là để tiết kiệm không gian nhưng tránh khiến người dùng phải nheo mắt để xem hình ảnh của bạn.

Bạn có thể nén các tệp hình ảnh bằng Photoshop hoặc bất kỳ phần mềm chỉnh sửa hình ảnh nào khác. Bạn cũng có thể thử plugin tối ưu hóa hình ảnh WordPress như Smush hoặc EWWW Image Optimizer.

9. Thử lười tải nội dung của bạn.

Nếu WordPress của bạn có nhiều hình ảnh, bạn cũng có thể triển khai lazy loading . Thay vì hiển thị đầy đủ tất cả các hình ảnh trên một trang cùng một lúc khi trang được tải lần đầu tiên, tải xuống chậm chỉ tải những hình ảnh xuất hiện trong cửa sổ trình duyệt của người dùng và trì hoãn việc tải phần còn lại cho đến khi người dùng cuộn xuống những hình ảnh đó.

Tải chậm tạo ấn tượng về thời gian tải trang nhanh hơn vì nội dung của bạn tải dần dần, thay vì yêu cầu trình duyệt của bạn thực hiện tất cả công việc tải cùng một lúc. Bên cạnh hình ảnh, lazy loading có thể được áp dụng cho các phương tiện khác như nhúng video, cũng như nội dung trang khác như văn bản và nhận xét. Kiểm tra danh sách các plugin hình ảnh lười tải của chúng tôi để bắt đầu.

10. Không lưu trữ video trên máy chủ của bạn.

Lưu ý cách tôi không nói “video” ở trên mà là “video nhúng”. Đó là bởi vì, trong số tất cả các loại tệp bạn có thể lưu trữ trên máy chủ lưu trữ web của mình, video là một trong những loại sử dụng nhiều tài nguyên nhất. Chúng tiêu tốn dung lượng và chủ yếu có thể làm chậm trang của bạn khi tải. Lưu trữ dù chỉ một video trong lần giao bóng của bạn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất.

Tuy nhiên, video là một cách tuyệt vời để thu hút khách truy cập, vì vậy bạn không nên bỏ qua chúng hoàn toàn. Thay vì đưa video vào thư viện phương tiện của bạn, hãy sử dụng dịch vụ lưu trữ video của bên thứ ba như YouTube, Vimeo hoặc Wistia. Các dịch vụ này xử lý bộ nhớ cho bạn, vì vậy tất cả những gì bạn cần làm là đặt video trên trang của mình bằng mã nhúng. Nó không tạo ra sự khác biệt nào đối với khách truy cập (họ sẽ vẫn xem cùng một video), nhưng trải nghiệm người dùng của bạn sẽ cải thiện rất nhiều.

11. Giảm kích thước tệp CSS và JavaScript.

CSS và JavaScript là nền tảng cho trang web của bạn — chúng nâng cao các trang của bạn vượt ra khỏi bức tường HTML thuần túy. Điều đó nói rằng, những tệp này cần được gửi từ máy chủ web của bạn tới trình duyệt web mỗi khi khách truy cập tải một trang. Do đó, bạn có thể tạo các tệp này càng nhỏ mà không ảnh hưởng đến giao diện và chức năng của trang web thì các trang của bạn sẽ tải càng nhanh.

Để thực hiện việc này, hãy sử dụng plugin WordPress miễn phí như Autoptimize để quét các tệp CSS và JavaScript của bạn, xóa mã không cần thiết (như khoảng trắng và nhận xét) đồng thời thu nhỏ các tệp đủ để tải mà không bị lag.

12. Cài đặt plugin bộ nhớ đệm WordPress.

Thông thường, các vấn đề về hiệu suất của WordPress có thể được giải quyết bằng cách WordPress lắp ráp các trang web ở phía máy chủ.

Mỗi khi khách truy cập yêu cầu một trang web từ một trang web không được lưu trong bộ nhớ cache, PHP trên máy chủ WordPress của bạn phải truy xuất tất cả nội dung có liên quan từ cơ sở dữ liệu WordPress của bạn, tập hợp nó thành tệp HTML và gửi tệp đó cho khách hàng. Phương pháp này có những ưu điểm của nó, bao gồm tiết kiệm không gian máy chủ và cho phép nội dung trang web động. Tuy nhiên, nó cũng tốn nhiều thời gian và năng lượng hơn so với việc gửi một trang web được viết sẵn.

Một plugin bộ nhớ đệm đơn giản hóa toàn bộ quá trình này. Nó xây dựng mọi trang HTML trên trang web của bạn bằng PHP, sau đó lưu các trang HTML đầy đủ này để gửi cho khách truy cập trong tương lai khi được yêu cầu. Bằng cách bỏ qua quá trình xây dựng, nội dung của bạn sẽ tiếp cận khách truy cập nhanh hơn.

Theo như các tùy chọn, chúng tôi khuyên dùng WP Rocket , W3 Total Cache hoặc WP Super Cache . Chúng đều phổ biến và được cập nhật thường xuyên.

13. Đơn giản hóa thiết kế và nội dung trang của bạn.

Đây là một mẹo áp dụng cho bất kỳ trang web nào — nếu bạn muốn giảm thời gian tải, hãy cung cấp ít nội dung hơn để trình duyệt tải. Nói cách khác, đơn giản hóa thiết kế của bạn.

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, thiết kế web đã chứng kiến ​​sự thúc đẩy hướng tới các thiết kế tối giản hơn . Điều này hợp lý vì nhiều lý do, bao gồm thực tế là các trang đơn giản hơn sẽ tiêu tốn ít tài nguyên hơn và sẽ tải nhanh hơn trên các trình duyệt.

Các trang web tối giản cũng tốt hơn cho UX, vì chúng ít có khả năng gây choáng ngợp cho khách truy cập so với các thiết kế lộn xộn đã từng phổ biến. Ngoài ra, các trang đơn giản sẽ dễ phản hồi hơn nhiều , nghĩa là trang trông đẹp mắt trên nhiều kích thước màn hình khác nhau, từ màn hình máy tính để bàn đến điện thoại thông minh.

Bắt đầu với trang chủ của bạn, hãy dành chút thời gian để đánh giá nội dung của từng trang của bạn và cắt bớt bất kỳ thứ gì không thực sự cần thiết. Điều này có thể khó khăn, đặc biệt nếu bạn đã đầu tư rất nhiều vào thiết kế hiện tại của mình, nhưng nó có thể tạo ra sự khác biệt rõ rệt về hiệu suất.

14. Dọn dẹp cơ sở dữ liệu WordPress của bạn.

Nếu bạn đã có trang web WordPress của mình trong một thời gian, rất có thể bạn đã tích lũy một số tệp cũ, không sử dụng trong cơ sở dữ liệu của mình. Các tệp này có thể là bình luận rác, dữ liệu còn sót lại từ các chủ đề và plugin không sử dụng, người dùng cũ, nội dung chưa xuất bản và phương tiện cũ, tất cả đều chiếm dung lượng lưu trữ có giá trị và đặt tải không cần thiết lên máy chủ của bạn.

Các plugin như WP Optimize và Advanced Database Cleaner sẽ tiến hành kiểm tra các tệp của bạn và loại bỏ mọi thứ không cần thiết. Đây là một giải pháp thay thế nhanh hơn và an toàn hơn nhiều để tự xóa các tệp khỏi máy chủ của bạn. Việc xóa thủ công các tệp phương tiện không sử dụng trực tiếp trong thư viện phương tiện WordPress của bạn cũng an toàn.

15. Giới hạn hoặc vô hiệu hóa sửa đổi bài đăng.

Bất cứ khi nào bạn lưu một bài đăng trên WordPress, WordPress sẽ tự động tạo một bản sao của bản sửa đổi và lưu trữ nó trong cơ sở dữ liệu của bạn, thay vì xóa phiên bản trước đó. Điều này cho phép bạn hoàn nguyên về bất kỳ phiên bản trước nào của bài đăng nếu bạn cần.

Mặc dù các bản sửa đổi bài đăng là một tính năng hữu ích, nhưng chúng có thể chồng chất trong cơ sở dữ liệu của bạn và dần dần ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của trang web của bạn. Theo mặc định, WordPress lưu các bản sửa đổi bài đăng không giới hạn, nhưng với một điều chỉnh nhỏ, bạn có thể giới hạn số lượng bản sửa đổi đã lưu trên mỗi bài đăng hoặc tắt hoàn toàn các bản sửa đổi bài đăng.

Để giới hạn số lần sửa đổi bài đăng ở một số đã đặt, hãy mở tệp wp-config.php của trang web (nằm trong thư mục gốc của trang web) và thêm mã sau vào cuối tệp:

define( 'WP_POST_REVISIONS', 4 );

Mã này giới hạn số lần sửa đổi đã lưu của mỗi bài đăng là bốn. Bạn có thể thay đổi số thành bất kỳ số nào bạn thích hoặc đặt thành 0 để tắt các bản sửa đổi, mặc dù điều này không được khuyến nghị nếu bạn không theo dõi các thay đổi của mình ở nơi khác.

16. Tránh chuyển hướng.

Chúng tôi hiểu rồi. Mọi thứ xảy ra, các bài đăng bị xóa và di chuyển hoặc bạn cần sắp xếp lại cấu trúc trang web của mình. Khi điều này xảy ra, cách tốt nhất để tránh lỗi 404 là thực hiện chuyển hướng vĩnh viễn .

Tuy nhiên, hãy cố gắng hạn chế số lần chuyển hướng trên trang web WordPress của bạn. Mỗi cái thêm vào một chút thời gian tải thêm. Đặc biệt nếu bạn có nhiều chuyển hướng gửi khách truy cập đến các chuyển hướng khác, v.v. Việc chuyển hướng thường không thể tránh khỏi, nhưng việc tối ưu hóa kiến ​​trúc trang web của bạn ngay từ đầu sẽ giữ chúng ở mức tối thiểu và tránh các chuỗi chuyển hướng lộn xộn.

17. Tắt pingback và trackback.

Pingback và trackback là hai công nghệ WordPress cảnh báo các trang web bên ngoài khi bạn liên kết với chúng trong nội dung trang web của bạn.

Ví dụ: nếu bài đăng trên blog của bạn chứa liên kết đến hubspot.com, bạn có thể định cấu hình WordPress để thông báo cho chủ sở hữu của hubspot.com rằng bạn đã liên kết đến trang web của họ. Chúng cũng hoạt động theo cách khác — nếu ai đó liên kết đến trang web của bạn, bạn có thể được thông báo.

Pingback và trackback có thể rất tốt cho các nỗ lực tiếp thị, vì bạn đang cho các trang web khác biết rằng bạn đánh giá cao nội dung của họ và đổi lại có thể nhận được các liên kết ngược.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia WordPress đồng ý rằng nhược điểm nhiều hơn ưu điểm ở đây. Cụ thể, chúng sử dụng tài nguyên máy chủ một cách không cần thiết và mở ra cơ hội cho những kẻ gửi thư rác và tấn công DDoS . Nếu bạn muốn theo dõi các liên kết ngược, bạn có thể làm như vậy bằng một công cụ phân tích bên ngoài và có rất nhiều phương pháp hiệu quả khác để kiếm được các liên kết ngược đến trang web của bạn.

Tóm lại, chúng tôi khuyên bạn nên tắt pingback và trackback. Để làm như vậy, hãy đi tới Cài đặt > Thảo luận trong bảng điều khiển của bạn và bỏ chọn hai tùy chọn đầu tiên, Cố gắng thông báo… và Cho phép thông báo liên kết…
Tắt pingback và trackback

18. Sử dụng CDN.

Một nguyên nhân phổ biến khác của hiệu suất kém là khoảng cách trong thế giới thực. Các trang của bạn sẽ có xu hướng tải trên các thiết bị cách xa vị trí thực tế của máy chủ web của bạn. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến người dùng quốc tế và người dùng ở vùng sâu vùng xa. May mắn thay, bạn có thể giảm bớt hiệu ứng này bằng Mạng phân phối nội dung hoặc viết tắt là CDN.

CDN là một tập hợp toàn cầu các máy chủ web được kết nối. Mỗi máy chủ lưu trữ một bản sao của tệp JavaScript, CSS và hình ảnh trên trang web của bạn. Khi người dùng yêu cầu một trang trên trang web của bạn, máy chủ gần người dùng nhất sẽ gửi các tệp này cho họ. CDN cung cấp cho trang web của bạn khả năng tiếp cận toàn cầu và tốc độ tải cho tất cả khách truy cập, gần và xa.

CDN rất dễ thiết lập và quản lý trên bất kỳ trang web WordPress nào. Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn có thể sẽ cung cấp dịch vụ CDN như một phần trong kế hoạch của bạn hoặc dưới dạng tích hợp trả phí và CDN của bạn đảm nhận tất cả việc phân phối nội dung cho bạn. CDN phổ biến bao gồm Cloudflare và StackPath .

Bạn xem thêm: 10 bước để tối ưu hóa trang web của bạn

19. Nén file bằng GZIP.

GZIP là phương pháp nén không mất dữ liệu được sử dụng rộng rãi để gửi tệp qua internet. GZIP có thể giảm tới 70% kích thước tệp và nén tệp trong thời gian ngắn hơn nhiều và ít sức mạnh tính toán hơn so với các phương pháp nén khác. Khi bạn áp dụng nén GZIP cho trang web của mình, tệp của bạn sẽ được gửi tới người dùng nhanh hơn do bạn đang sử dụng băng thông ít hơn nhiều so với tệp không nén.

Có nhiều plugin có thể kích hoạt tính năng nén GZIP trên trang web của bạn. Đó là một tính năng phổ biến của các plugin tối ưu hóa tốc độ , giúp quá trình này trở nên đơn giản như đánh dấu vào hộp. Nếu trang web của bạn được lưu trữ trên máy chủ Apache (có thể là như vậy), bạn cũng có thể kích hoạt tính năng nén GZIP theo cách thủ công bằng cách thêm mã sau vào tệp .htaccess của mình:


         AddOutputFilterByType DEFLATE application/javascript
         AddOutputFilterByType DEFLATE application/rss+xml
         AddOutputFilterByType DEFLATE application/vnd.ms-fontobject
         AddOutputFilterByType DEFLATE application/x-font
         AddOutputFilterByType DEFLATE application/x-font-opentype
         AddOutputFilterByType DEFLATE application/x-font-otf
         AddOutputFilterByType DEFLATE application/x-font-truetype
         AddOutputFilterByType DEFLATE application/x-font-ttf
         AddOutputFilterByType DEFLATE application/x-javascript
         AddOutputFilterByType DEFLATE application/xhtml+xml
         AddOutputFilterByType DEFLATE application/xml
         AddOutputFilterByType DEFLATE font/opentype
         AddOutputFilterByType DEFLATE font/otf
         AddOutputFilterByType DEFLATE font/ttf
         AddOutputFilterByType DEFLATE image/svg+xml
         AddOutputFilterByType DEFLATE image/x-icon
         AddOutputFilterByType DEFLATE text/css
         AddOutputFilterByType DEFLATE text/html
         AddOutputFilterByType DEFLATE text/javascript
         AddOutputFilterByType DEFLATE text/plain
         AddOutputFilterByType DEFLATE text/xml

20. Hạn chế các tập lệnh bên ngoài.

Tập lệnh bên ngoài là các tệp mã mà trang web của bạn sử dụng, nhưng không được lưu trữ trên máy chủ web của riêng bạn. Các loại tập lệnh này phổ biến với các công cụ và plugin phân tích của bên thứ ba như Google Analytics và Crazy Egg, các mạng quảng cáo như Google AdSense và các nhúng phương tiện truyền thông xã hội như “nhấp để tweet”. Nhiều chủ đề WordPress cũng dựa vào tập lệnh bên ngoài để tải tệp JavaScript, tệp CSS và phương tiện khác.

Các tập lệnh bên ngoài không phải lúc nào cũng là một điều xấu. Có thể bạn sẽ cần ít nhất một vài công cụ trên trang web của mình để sử dụng các công cụ bạn muốn. Luôn cân nhắc nhược điểm của việc sử dụng các plugin và công cụ bổ sung sử dụng các tập lệnh bên ngoài và cân nhắc xem chức năng bổ sung có đáng để đánh đổi để đạt được hiệu suất tiềm năng hay không.

21. Đừng trở thành nạn nhân của hotlinking.

Nhiều mẹo trong số này liên quan đến việc thực hiện các thay đổi trên trang web của riêng bạn để tối ưu hóa hiệu suất WordPress. Tuy nhiên, với liên kết nóng, người khác phải chịu trách nhiệm.

Liên kết nóng là khi một trang web sử dụng tài nguyên được lưu trữ trên một trang web khác. Khi một trang web khác liên kết nóng tài nguyên của bạn, họ sẽ hiển thị tài nguyên đó trên trang web của họ mà không phải trả chi phí tiền tệ hoặc hiệu suất cho việc tự lưu trữ nội dung đó.

Giả sử tôi nhìn thấy một đồ họa thông tin tuyệt vời trên một trang web khác mà tôi muốn đưa vào bài đăng trên blog của mình. Điều đúng đắn cần làm là tải xuống hình ảnh, tải nó lên máy chủ của tôi và trích dẫn nguồn hình ảnh một cách thích hợp. Nếu tôi liên kết nóng hình ảnh (rõ ràng là một việc làm sai), tôi sẽ liên kết đến tệp đó dưới dạng nguồn của hình ảnh và tải nó từ trang web của họ.

Để tìm hiểu thêm về liên kết nóng và ngăn điều đó xảy ra với bạn, hãy xem hướng dẫn ngăn chặn liên kết nóng của chúng tôi .

22. Lên lịch cho các nhiệm vụ trong khoảng thời gian ít lưu lượng truy cập.

Lên lịch cho các tác vụ nền là một cách tuyệt vời để giữ cho trang web của bạn khỏe mạnh mà không ngốn nhiều thời gian trong ngày của bạn. Những thứ như sao lưu, cập nhật và quét bảo mật có thể được tự động chạy đều đặn.

Nếu bạn là người thích lên lịch cho những việc này, hãy thử chạy các tác vụ nền của bạn trong thời gian lưu lượng truy cập thấp hơn. Bằng cách đó, bạn sẽ không gây thêm căng thẳng cho máy chủ đang xử lý số lượng khách truy cập ngày càng tăng. Tham khảo công cụ phân tích lưu lượng truy cập bạn chọn để tìm hiểu những ngày và thời gian tốt nhất trong ngày để lên lịch cho các tác vụ.

Ngoài ra, hãy cân nhắc điều chỉnh tần suất của các tác vụ nền nếu bạn vẫn cho rằng có tác động đến hiệu suất. Ví dụ: bạn có thể chuyển từ chạy sao lưu hàng ngày sang chạy sao lưu cách ngày hoặc một lần mỗi tuần.

23. Chia bài viết dài thành nhiều phần.

Nếu bạn đã triển khai các bước trên mà vẫn không hài lòng với thời gian tải trên một số trang, vấn đề có thể là do chúng chứa quá nhiều nội dung. Các bài đăng dài hơn với khối lượng lớn hình ảnh và thông tin động sẽ luôn mất nhiều thời gian hơn để xử lý — thay vào đó, hãy cân nhắc chia chúng thành nhiều bài đăng. Thông thường, điều này có thể được thực hiện mà ít làm gián đoạn trải nghiệm người dùng.

24. Phân trang bài viết.

Ngoài ra, bạn có thể chia các bài đăng dài thành nhiều trang nếu bạn không cảm thấy một phần xứng đáng với nhiều bài đăng trên blog. Điều này hữu ích không chỉ cho hiệu suất mà còn cho khả năng đọc. Ví dụ: bạn có thể chia một bài đăng thành các phần khác nhau theo chương để dễ dàng xử lý các bài đăng theo từng phần.

Lưu ý rằng phương pháp này là tốt nhất cho các bài đăng dài có nhiều phương tiện, nếu không sẽ tải chậm hơn bạn muốn. Nếu không, hãy giữ các bài đăng ngắn hơn của bạn trong một trang và giảm thiểu việc nhấp chuột giữa các trang. Để hỗ trợ khả năng đọc trong trường hợp này, bạn có thể thêm phần mục lục với các liên kết nhảy tới từng phần.

25. Đánh số trang bình luận.

Bạn có thể không coi các bình luận là nội dung trang web, nhưng WordPress phải tải phần bình luận của bạn trên trang giống như nội dung chính của bạn. Nếu các phần nhận xét của bạn đặc biệt tích cực, bạn có thể tiết kiệm thời gian tải bằng cách đánh số trang cho các nhận xét của mình. Bằng cách đặt nhận xét trên một trang riêng biệt, bạn cung cấp cho trang gốc ít nội dung hơn để tải và cho phép người đọc chỉ tải nhận xét về một bài đăng nếu họ muốn.

May mắn thay, WordPress cho phép bạn dễ dàng đánh số trang cho phần nhận xét của mình: Điều hướng đến Cài đặt > Thảo luận , chọn hộp bên cạnh Chia nhận xét thành các trang… và đặt số lượng nhận xét trên mỗi trang (50 theo mặc định).
 
Ngoài ra, bạn có thể tắt phần nhận xét của mình bằng cách bỏ chọn Cho phép mọi người gửi nhận xét về bài đăng mới trên cùng một màn hình.

Không có thời gian để lãng phí!
Giống như nhiều khía cạnh của việc chạy một trang web WordPress, tối ưu hóa tốc độ là trách nhiệm của bạn. Rất may, có một số chiến lược bạn có thể thực hiện để tối ưu hóa thời gian tải và cung cấp trải nghiệm người dùng hài lòng nhất, nhanh nhất. Thật đáng để dành một chút thời gian của bạn để tiết kiệm rất nhiều thời gian cho khách truy cập.